‘Làng thông minh’ ở Malaysia

Hệ thống nông nghiệp khép kín là đặc điểm nổi bật nhất, giúp người dân thu nhập 400-650 USD một tháng.

Nằm trên diện tích 12ha, làng nông thôn mới mang tên Rimbunan Kaseh, bang Pahang của Malaysia có thể coi là mô hình xóa đói giảm nghèo bằng cách kết hợp công nghệ mới và thúc đẩy môi trường bền vững.

Các cư dân trong “làng thông minh” Rimbunan Kaseh có 100 nóc nhà này được tiếp cận với đầy đủ cơ sở thiết yếu gồm giáo dục, đào tạo và giải trí cũng như một hệ thống nông nghiệp bền vững, có nguồn thức ăn đáng tin cậy và việc làm bổ sung thu nhập cho người dân. Những căn nhà trong làng có diện tích khoảng 100m2 và chỉ mất 10 ngày để xây dựng. Giá thành của chúng khá phải chăng, trung bình từ 16.000 đến 20.000 USD mỗi căn.

Hệ thống nông nghiệp khép kín là đặc điểm nổi bật nhất tại làng Rimbunan Kaseh. Chu trình khép kín đó liên kết mọi hoạt động trong cộng đồng.

Cụ thể, hệ thống nuôi trồng thủy sản cung cấp cá nhỏ và tảo dùng làm thức ăn cho cá lớn như cá rô phi giàu protein. Nước thải từ nuôi trồng thủy sản sau đó sẽ đi qua hệ thống lọc, được sử dụng để cho những cánh đồng ngũ cốc và các cây trồng khác, trong đó có hoa, cây màu. Cây cho sản phẩm tươi được trồng trong chậu thủy canh có thể phát hiện độ ẩm của đất, từ đó có chế độ tưới thích hợp để không lãng phí nước, đồng thời tiết kiệm cả phân bón và thuốc trừ sâu. Chất thải hữu cơ được trộn để khuyến khích sự phát triển của sâu và các sinh vật khác dùng nuôi gia cầm. Tất cả các quá trình này tạo thu nhập thêm cho các hộ dân từ 400 đến 650 USD một tháng.

Một môi trường sống bền vững còn thể hiện ở chỗ, mỗi ngôi nhà đều sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, đó là các tấm năng lượng mặt trời kết hợp với năng lượng sinh học và thủy điện. Ngoài ra, Rimbunan Kaseh đáp ứng tất cả những nhu cầu thiết yếu của một cộng đồng điển hình như trường học, sân chơi, nơi thờ tự với một nền công nghệ cao. Cơ sở giáo dục được trang bị Internet 4G có hỗ trợ dịch vụ học tập và y tế điện tử.

“Làng thông minh” Rimbunan Kaseh ở Pahang, Malaysia.

Được xây dựng phía đông bắc của Thủ đô Kuala Lumpur, Rimbunan Kaseh là kết quả của mô hình phối hợp đầu tư giữa nhà nước và tư nhân. “Đó là một chu trình khép kín, một trang trại hiện đại”, Tân Say Jim, Giám đốc của IRIS Corporation Berhad – Malaysia, tập đoàn phụ trách dự án cho biết. “Với dự án này, chúng tôi muốn kích thích tăng trưởng kinh tế nông thôn bằng mô hình nông nghiệp hiện đại, tăng thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân, giúp cân bằng phát triển giữa khu vực nông thôn và thành thị”.

Trung tuần tháng 7/2012, dự án này đã được trình bày chi tiết tại Hội thảo của Hội đồng tư vấn Khoa học và Đổi mới toàn cầu (GSIAC) tại San Jose, California, Hoa Kỳ. GSIAC được thành lập dựa trên sáng kiến của một số nhà lãnh đạo quốc tế nhằm tìm cách xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và bền vững hơn cho các nước châu Á. Theo đó, Malaysia đang lên kế hoạch triển khai 12 địa điểm khác tương tự như vậy để tạo thành một mạng lưới “cộng đồng thông minh” đặt nền móng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Ellis Rubenstein, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Khoa học New York và đồng chủ tịch GSIAC nhận xét: “Mô hình của Malaysia là một “cơ hội tuyệt vời” để cải thiện cuộc sống của những người nghèo khó trong nước và trên thế giới. Các cộng đồng thông minh này khi tích hợp với nhau có thể trao đổi dịch vụ, tạo ra hàng nghìn việc làm cho tất cả người dân”.

(Theo An ninh thủ đô)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Liên hệ: 089.945.5665

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: langtm@htxnongnghiepso.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

thông tin liên hệ

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.